ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ต้องทำอย่างไรบ้าง? … สำหรับผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุที่ต้องนอนติดเตียง ในบทความนี้ หมายถึง ผู้ที่มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง จนต้องใช้เวลาส่วนใหญ่นอนอยู่บนเตียง ซึ่งในบางรายอาจจะไม่รู้สึกตัวเลย ในขณะที่บางคนอาจจะขยับตัวได้บ้าง แต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองในบางเรื่อง ได้อย่างเต็มที่ อาจจะมีสาเหตุมากมายที่ทำให้ผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุต้องนอนติดเตียงอยู่ตลอดเวลา เช่น การเจ็บป่วยจากการเป็นโรค ประสบอุบัติเหตุ การผ่าตัดใหญ่ เป็นต้น

นอกจากนี้ การนอนติดเตียงยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ เช่น การเกิดแผลกดทับ การขาดสารอาหารอย่างรุนแรง เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินปัสสาวะ ดังนั้น สำหรับผู้ป่วยที่นอนติดเตียง และดูแลกันเองที่บ้าน โดยอาจจะให้คนในครอบครัวดูแล หรือจ้างเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญก็แล้วแต่ พึงตระหนักไว้ว่าผู้ที่มีหน้าที่ดูแลผู้ป่วยจึงมีความสำคัญมาก เนื่องจากผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ หรือไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ ผู้ดูแลจึงมีหน้าที่ดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ป่วย และยังเป็นการช่วยป้องกันผู้ป่วยจากโรคแทรกซ้อนตามมาอีกด้วย

การนอนติดเตียงยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้การ ดูแลผู้ป่วยติดเตียง จึงเป็นเรื่องสำคัญ

ผู้ดูแลควร ดูแลผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้สููงอายุที่นอนติดเตียงเป็นพิเศษ ในเรื่องต่อไปนี้

 • การนอน
  ผู้ป่วยที่นอนติดเตียงจะไม่สามารถพลิกตัวเองได้ และหากต้องนอนอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานานๆ ก็อาจทำให้เกิดแผลกดทับ ซึ่งในระยะแรกอาจจะทำให้ลอกแค่ผิว แต่พอนานวันเข้าก็อาจลอกจนถึงชั้นกล้ามเนื้อ หรืออาจะถึงชั้นกระดูกเลยทีเดียว และหากร่างกายปราศจากผิวหนังปกคลุมเเล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อก็มีมากขึ้น และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
  ดังนั้น ผู้ดูแลควรพลิกตัวผู้ป่วยทุกๆ 2 ชั่วโมง เปลี่ยนท่าในการนอน เช่น นอนหงาย นอนตะแคง นอกจากนี้อาจจะซื้อที่นอนโฟม หรือที่นอนลม ที่มีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดแผลกดทับมาใช้โดยเฉพาะก็ได้ หากผู้ป่วยยังไม่เป็นแผลกดทับ แนะนำให้ซื้อที่นอนโฟมมากกว่าที่นอนลม เพราะจะช่วยให้ผู้ป่วยนอนหลับสบายมากกว่า แต่หากผู้ป่วยเป็นแผลกดทับที่มีความรุนแรง ควรใช้ที่นอนลม ทั้งนี้ ที่นอนโฟม และที่นอนลมเป็นเพียงอุปกรณ์ช่วยลดความเสี่ยง ผู้ดูแลควรพลิกตัวผู้ป่วยทุก 2 ชั่วโมงเพื่อความปลอดภัย

BED & MATTRESS PRODUCT

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.816/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ10700

ที่นอนโฟม Mercury 

ทางเลือกสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

ลดสาเหตุของการเกิดแผลกดทับ

 • เนื้อที่นอนโฟมมีความหนา 15 cm และร่องโฟมแบบ “Castellated Cut” ช่วยกระจายน้ำหนักได้ดี ระบายความอับชื้น อีกทั้งยังโค้งงอตามรูปเตียงขณะที่ปรับท่าต่างๆ ได้ ที่นอนโฟม MERCURY สามารถลดสาเหตุของการเกิดแผลกดทับได้

 • ผลิตโดย Direct Healthcare Group Limited ประเทศอังกฤษ ได้รับมาตรฐาน ISO 14001:2015, ISO 13485 :2016 และ CE of Confromity

 • เนื้อที่นอนผลิตจาก Polyurethane Foam มีคุณสมบัติไม่ลามไฟ และมีความยืดหยุ่น

 • เบาะที่นอนนอกจากจะให้ความนุ่มสบายแล้ว ยังสามารถลดสาเหตุของการเกิดแผลกดทับในผู้ป่วย และสามารถใช้งานได้กับเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

ใช้งานได้ยาวนานกว่า 8 ปี 

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.875/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด  73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700

สระผมบนเตียง
อุปกรณ์ผู้ป่วย
วิธีเลือกเตียงผู้ป่วย
 • การรับประทานอาหาร

  หากผู้ป่วยทานอาหารในท่านอน อาจจะทำให้สำลัก หรือ ปอดเกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อ เพราะ เศษอาหารหลุดเข้าหลอดลม และที่แย่ไปกว่านั้นคือ เศษอาหารชิ้นใหญ่อาจเข้าไปอุดหลอดลม ส่งผลให้ผู้ป่วยขาดอากาศหายใจ ดังนั้น ผู้ดูแลควรจัดให้ผู้ป่วยนั่งตรงก่อนจะรับประทานอาหาร โดยอาจจะใช้หมอนช่วยดันหลังให้ทรงตัว หรือเลือกใช้ เตียงผู้ป่วย ที่มีฟังก์ชั่นในการปรับหนักพิงหลังขึ้นเพื่อความสะดวกของผู้ป่วย และผู้ดูแล และควรให้ผู้ป่วยนั่งในท่าเดิมเพื่อให้อาหารย่อยก่อนสัก 1-2 ชั่วโมง เเล้วจึงนอนลง

 • การขับถ่าย

  การใส่สายสวนปัสสาวะเข้าไปภายในร่างกายของผู้ป่วย เป็นการเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อได้ง่าย ผู้ดูแลควรเปลี่ยนสายสวนปัสสาวะให้ผู้ป่วยเป็นประจำทุก 2 – 4 สัปดาห์ และทำความสะอาดสายด้วยน้ำสบู่อ่อนๆทุกครั้ง และหากพบว่าปัสสาวะของผู้ป่วยมีสีขุ่นข้น หรือปัสสาวะไม่ออก ควรรีบพาผู้ป่วยไปโรงพยาบาลใกล้บ้านทันที หากใส่แพมเพิร์ส ควรเช็ค และเปลี่ยนแพมเพิร์สให้ผู้ป่วยทุก 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการรับเชื้อต่างๆเข้าสู่ร่างกาย

dali low

 • ห้องนอน
  ห้องนอนควรจัดให้เหมาะกับการใช้งาน อยู่ชั้นล่างของบ้าน และมีพื้นที่มากพอในการวาง เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เครื่องมือ และอุปกรณ์ทางแพทย์ นอกจากนี้ยังสะดวกในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินอีกด้วย

 • ปากและฟัน
  ควรแปรงฟันด้วยแฟรงสีฟันขนอ่อน และบ้วนปากด้วยน้ำเหลือ หากผู้ป่วยไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง ผู้ดูแลสามารถใช้ผ้าก๊อซพันด้ามตะเกียบชุบน้ำอุ่น ทำความสะอาดภายในช่องปาก
 • สุขภาพจิต
  ผู้ป่วยแต่ละรายมีภาวะของโรคแตกต่างกัน แต่สิ่งที่คล้ายกันคือ ความเบื่อหน่าย และความทุกข์ที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้ดูแลสามารถหากิจกรรมต่างๆมาทำร่วมกันผู้ป่วย เพื่อผ่อนคลาย และลดความเศร้าลง มีสุขภาพจิตที่ดี

เรื่องที่ได้กล่าวถึงข้างต้น คือสิ่งสำคัญที่ผู้ดูแลควรให้ความสนใจ แต่นอกเหนือจากนี้ก็จะมีรายละเอียดในการดูแลผู้ป่วยแต่ละประเภทที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ผู้ดูแลควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการดูแลผู้ป่วยที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยค่ะ แน่นอนว่าการดูแลผู้ป่วยติดเตียง เรียกได้ว่าเป็นภาระหน้าที่ที่ค่อนข้างหนัก ซึ่งผู้ดูแลอาจจะรู้สึกเหนื่อย และเครียด แต่หากหมั่นหาความรู้ในการดูแล และทำด้วยหัวใจเเล้ว ผู้ป่วยก็จะให้ความร่วมมือ และทำให้ผู้ดูแลรู้สึกเหนื่อยน้อยลงค่ะ

 

สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด © 2018

อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง คืออะไร?

มีนาคม 4th, 2020|ปิดความเห็น บน อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง คืออะไร?

โรคดังกล่าวเป็นสาเหตุการตายอันดับ 3 ของโลก พอได้ยินแบบนี้แล้ว เริ่มรู้สึกว่าโรคนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆแล้วใช่ไหมคะ โรคนี้ใกล้ตัวพวกเรากว่าที่คิด ทางที่ดีรู้ข้อมูลไว้เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงสาเหตุ

ซื้อเตียงผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุ อย่างไรให้เหมาะสม ?

มีนาคม 1st, 2020|ปิดความเห็น บน ซื้อเตียงผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุ อย่างไรให้เหมาะสม ?

บทความนี้จะนำเสนอความแตกต่างของเตียงผู้ป่วย และวิธีการเลือกซื้อ เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อค่ะ " เพราะเตียงที่ดีที่สุด คือเตียงที่เหมาะสมกับผู้ใช้งาน "

อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วย ติดเตียง และผู้สูงอายุ ตามระดับความต้องการในการดูแล

กุมภาพันธ์ 28th, 2020|ปิดความเห็น บน อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วย ติดเตียง และผู้สูงอายุ ตามระดับความต้องการในการดูแล

หากผู้ดูแลรู้จักชนิด วิธีการใช้งาน และวิธีการเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสม ก็จะช่วยผ่อนแรง และเพิ่มความปลอดภัยในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง และผู้สูงอายุ ในงบประมาณที่เพียงพอกับความจำเป็น

ดูแลผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้สูงอายุติดเตียง อย่างไร?

มกราคม 24th, 2020|ปิดความเห็น บน ดูแลผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้สูงอายุติดเตียง อย่างไร?

ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ให้ถูกวิธีมีความสำคัญมาก เพราะ การนอนติดเตียงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้น ผู้ดูแลควรหมั่นหาความรู้ในการดูแลเสมอ

ประโยชน์ของเตียงไฟฟ้า … ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย จำเป็นต้องใช้หรือไม่ ใช้เเล้วดียังไง?

มกราคม 7th, 2020|ปิดความเห็น บน ประโยชน์ของเตียงไฟฟ้า … ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย จำเป็นต้องใช้หรือไม่ ใช้เเล้วดียังไง?

ประโยชน์ของเตียงไฟฟ้า เตียงปรับไฟฟ้าถูกออกแบบให้มีฟังก์ชันมากมาย เพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้ดูแล ผู้ป่วย หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุเองก็ตาม

การเลือกที่นอน สำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุติดเตียง และการดูแลไม่ให้เกิดแผลกดทับ

มีนาคม 10th, 2019|ปิดความเห็น บน การเลือกที่นอน สำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุติดเตียง และการดูแลไม่ให้เกิดแผลกดทับ

การเลือกที่นอน สำหรับผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุติดเตียง ต้องพิจารณาจากความเสียงของการเกิดแผลกดทับเป็นหลักเพราะหากเกิดแผลกดทับเเล้วผู้ป่วยจะทรมานมาก