ในยุคปัจจุบัน ขณะที่ มือถือ เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ไม่ว่าใครๆก็ต้องมี เพราะ เป็นอุปกรณ์ที่เป็นสื่อกลางที่ช่วยให้การติดต่อสื่อสารสะดวกขึ้น และยังเป็นเหมือนสื่อบันเทิงที่สามารถพกติดตัวได้ตลอดเวลา แต่สำหรับในวัยสูงอายุกลับแตกต่างออกไป ผู้สูงวัยบางท่านไม่มีอุปกรณ์ชิ้นนี้ อาจเป็นเพราะว่าคนในครอบครัวมองว่า มือถือ ผู้สูงอายุ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้มือถือเพื่อติดต่อสื่อสารอะไรมากนัก หรือ หากซื้อให้ก็คงต้องสอนวิธีการใช้ ต้องคอยตอบคำถามมากมาย เพราะผู้สูงวัยไม่ใช่วัยที่เติบโตมากับเทคโนโลยี 

 

ผู้สูงวัยบางท่านไม่มีอุปกรณ์ชิ้นนี้ อาจเป็นเพราะว่าคนในครอบครัวมองว่า … ผู้สูงอายุไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้

แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น มือถือ เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกโดดเดี่ยว จากการสำรวจพบว่า ผู้สูงอายุจำนวนมากมีความสนใจ และต้องการที่จะใช้ Social Network เช่น Facebook หรือ LINE ในการสื่อสารกับลูกหลาน ญาติมิตร และเพื่อนฝูง ในผู้สูงอายุบางรายก็อยากจะใช้ มือถือในการติดตามข่าวสาร หรือความบันเทิง ดังนั้น แม้ว่าการซื้อ มือถือ ให้ผู้สูงวัยที่บ้าน อาจจะทำให้คุณรู้สึกเบื่อหน่าย แต่เชื่อเถอะหากคุณให้เวลาสักนิด จะพบว่า ผู้สูงวัยมีความสุขมากขึ้น แม้จะต้องอยู่บ้านตามลำพังก็ตาม

 

 

ตัวอย่างเช่น คุณยายของผู้เขียนเองก็เป็นผู้สูงอายุคนหนึ่งที่ต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง นานๆครั้งลูกหลานจะกลับบ้านไปหา ซึ่งในตอนแรกครอบครัวก็ไม่ได้ซื้อ มือถือ ให้คุณยายใช้ เนื่องจากคุณยายอ่านหนังสือไม่ออก แต่ผู้เขียนมองว่า มือถือ อาจจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้คุณยายรู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลง จึงตัดสินใจซื้อมือถือที่มีฟังก์ชั่นไม่ซับซ้อน แต่สามารถเล่น Facebook และ LINE ได้

หลังจากนั้น ผู้เขียนพบว่า คุณยายมีความสุขขึ้นมาก เพราะ Social Network ทำให้คุณยายได้พูดคุยกับเพื่อนเก่าๆที่ไม่ได้มีโอกาสเจอกัน คุณยายได้เห็นชีวิตประจำวันของลูกหลานผ่าน Timeline บน Facebook หรือส่ง Sticker สวัสดีวันจันทร์…ผ่าน LINE ในทุกเช้า ใครจะไปคิดว่า มือถือ เครื่องเล็กๆเครื่องเดียวสามารถนำรอยยิ้ม และความสุขมากมายมาเติมเต็มให้กับคนที่เรารักได้ขนาดนี้ ถึงแม้คุณยายของผู้เขียนจะไม่สามารถอ่านตัวหนังสือบนหน้าจอได้ แต่ท่านก็สามารถเรียนรู้โดยการจำสัญลักษณ์ ตำแหน่ง และ ติดต่อผ่านการ Call , VDO Call หรือ ส่ง Voice คุยกัน ( ที่สำคัญคุณยายของผู้เขียนชื่นชอบการใช้ Sticker LINE แบบมีเสียงเป็นพิเศษ )

ดังนั้น สำหรับใครที่คิดว่า ผู้สูงวัยมีข้อจำกัดมากมายในการใช้มือถือ อย่าลืมว่า ในปัจจุบัน มีมือถือมากมายให้เราเลือกซื้อ เพียงแค่เราเลือกซื้อมือถือให้เหมาะกับข้อจำกัดของผู้สูงวัยเท่านั้นเอง เพียงเท่านี้ ไม่ว่าระยะทางไกลแค่ไหน ก็ไม่ทำให้หัวใจของคนในครอบครัวไกลกันเลยค่ะ :]

 

Social Network ทำให้คุณยายได้พูดคุยกับเพื่อนเก่าๆที่ไม่ได้มีโอกาสเจอกัน คุณยายได้เห็นชีวิตประจำวันของลูกหลานผ่าน Timeline บน Facebook หรือส่ง Sticker สวัสดีวันจันทร์…ผ่าน LINE ในทุกเช้า

 

สำหรับ มือถือ ผู้สูงอายุ ที่สามารถเล่น LINE ได้ เรามี Tip เล็กน้อยที่จะช่วยให้ผู้สูงวัยสามารถเล่น LINE ได้ง่ายขึ้นค่ะ

TIP 1 : ปรับตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้น

เนื่องจากค่าการใช้งานเริ่มต้นขนาดตัวอักษรของ LINE อาจจะเล็กเกินไป ไม่เหมาะกับสายตาของผู้สูงอายุมากนัก การปรับตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้นก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่ต้องเพ่งหน้าจอจนปวดสายตาค่ะ

 

ให้เข้าไปที่ LINE แล้วเลือกเมนูตั้งค่า (Setting) > เลือก แชท (Chat) > เลือก ขนาดตัวอักษร (Font Size) จะปรากฏหน้าต่างขนาดตัวอักษรให้เลือก 4 ขนาดด้วยกัน คือ เล็ก (Small), กลาง (Medium), ใหญ่ (Large), ใหญ่มาก (Extra Large) สำหรับในการใช้งานของผู้สูงอายุ แนะนำให้เลือกเป็นใหญ่ (Large) หรือใหญ่มาก (Extra Large)

 

TIP 2 : พิมพ์ข้อความลำบาก งั้นส่งข้อความแทนก็ได้นะ

ด้วยขนาดแป้นพิมพ์ของมือถืออาจจะเล็กเกินไปสำหรับผู้สูงอายุ กว่าจะพิมพ์จบประโยคนึง คุณตาคุณยายของเราอาจจะเพ่งจนปวดตา แต่มือถือสมัยนี้มีฟังก์ชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายมากมาย รวมไปถึงการให้ระบบปฏิบัติการช่วยพิมพ์ข้อความให้ โดยการอัดเสียงนั่นเอง หรือหากอยากได้ยินเสียงกัน ก็สามารถกด Call LINE หรือ VDO Call ได้เช่นกัน

 

นอกจากนี้ มือถือบางรุ่นก็ถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานของผู้สูงอายุ สามารถตั้งค่ามือถือเพื่อทำให้ Icon Application ดูใหญ่ขึ้น ตัวหนังสืออะไรต่างๆเห็นชัดขึ้น ก่อนจะตัดสินใจซื้อมือถือ ลองสอบถามรายละเอียดกับพนักงานขายเบื้องต้น เพื่อเลือกมือถือที่เหมาะกับผู้สูงวัยในครอบครัวของเรานะคะ :]