ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในวัยสูงอายุ สุขภาพร่างกายที่เคยแข็งแรงกลับมีปัญหามากมายรุมเร้า แม้กระทั่งเท้าที่ใช้เดินได้อย่างคล่องแคล่ว เมื่ออายุมากขึ้นบริเวณฝ่าเท้า ส้นเท้า หรือปุ่มกระดูกต่างๆก็บางลง ทำให้ประสิทธิภาพการดูดซับแรงกระแทกเวลาเดิน ยืน หรือวิ่งลดลง รองเท้าผู้สูงอายุ จึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ 

หากรองเท้าที่ใส่นั้นไม่เหมาะสมก็สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพเท้า ส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย หรือมีความเสี่ยงในการลื่นล้ม ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายที่ไม่คาดคิดตามมาได้ โดยเฉพาะ ผู้ที่ป่วยเป็น โรคเบาหวาน หากเกิดแผลที่บริเวณเท้าอาจลุกลามจนต้องตัดนิ้วหรือเท้าทิ้งได้ หรือในบางรายอาจจะมีอาการปวดเท้า เนื่องจากใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม และคับเกินไป ดังนั้น การเลือกใช้ รองเท้าที่มีคุณภาพ และเหมาะสมก็จะช่วยให้ผู้สูงวัยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข และปลอดภัยมากขึ้นค่ะ

เลือก รองเท้าผู้สูงอายุ ยังไงดี ?

 1. เลือกรองเท้าที่มีขนาด และรูปร่างเหมาะสมกับเท้า
  • รองเท้าควรยาวเกินนิ้วเท้าที่ยาวที่สุดประมาณ ½ นิ้ว
  • ความกว้างพอดีกับเท้า และไม่บีบรัดจนเกินไป ส่วนที่กว้างที่สุดของรองเท้า ต้องตรงกับส่วนที่กว้างที่สุดของเท้า ซึ่งอยู่ประมาณโคนนิ้ว
  • ไม่ควรเลือกรองเท้าที่หลวมเกินไป เพราะ อาจทำให้สะดุดล้มเวลาเดินได้ง่าย และไม่ควรเลือกรองเท้าที่คับจนเกินไป เพราะ อาจจะให้ปวดเท้า กระดูกเท้าบิดงอผิดรูป
 2. ควรใช้รองเท้าแบบหุ้มส้นมากกว่าแบบเปิด แต่หากใช้รองเท้าแบบเปิดควรมีสายรัดส้น เพราะรองเท้าแตะอาจทำให้ลื่นล้ม หรือเกร็งเท้าเวลาเดิน นอกจากนี้ไม่ควรเลือกรองเท้าแตะแบบคีบ เพราะอาจทำให้เกิดแผลที่ง่ามนิ้ว
 3. ควรใส่รองเท้าส้นเตี้ย ความสูงของส้นรองเท้าไม่ควรเกิน 1 นิ้ว เพราะ น้ำหนักจะเทไปที่เท้าส่วนหน้า กล้ามเนื้อขาต้องออกแรงเกร็งมากเวลาเดิน ทำให้ปวดเท้า และมีความเสี่ยงในการข้อเท้าพลิก หรือหกล้มได้ หากเลือกรองเท้ามีส้นควรหลีกเลี่ยงรองเท้าที่เป็นส้นหมุด หรือส้นแคบ
 4. วัสดุหุ้มด้านบนของรองเท้าควรระบายอากาศได้ดี เช่น หนัง หรือผ้า ไม่ควรใช้รองเท้าพลาสติก
 5. พื้นรองเท้าด้านนอกควรมีความแข็งแรง ไม่บิดงอง่าย และสามารถกันลื่นได้ดี พื้นรองเท้าด้านในควรมีความนิ่ม ยืดหยุ่นได้ และมีความหนามากพอที่จะช่วยลดแรงกระแทก
 6. รองเท้าควรปรับขนาดได้ อาจเป็นแบบเชือกผูก หรือ Velcro Strap
 7. หากรองเท้าที่ซื้อไม่พอดีกับรูปเท้า ควรซื้อแผ่นบุรองเท้ามาเสริมเพื่อให้กระชับมากที่สุด
 8. รองเท้าคู่ใหม่ที่ดี ควรลองใส่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ใส่แล้วต้องไม่เกิดแผลพอง หรือระคายเคืองเท้า หากมีปัญหาดังกล่าว ควรแก้ไข หรือเปลี่ยนรองเท้าคู่ใหม่

 

รองเท้าผู้สูงอายุ

ข้อแนะนำ

 1. หากไม่สามารถพาผูู้สูงอายุไปซื้อได้ด้วยตนเอง ให้วาดเท้าบนกระดาษ เพื่อเทียบกับขนาดจริงแทน แต่ควรพาไปเลือกเองจะดีที่สุด เพื่อให้ผู้สูงอายุลองสวมยืน และเดินหลายๆรอบ เพื่อดูรอยกดทับผิดปกติ
 2. ควรวัดขนาดใหม่ทุกครั้งที่ซื้อ เพราะขนาดของเท้ามีการเปลี่ยนแปลงตามกระดูก และเนื้อเยื่อต่างๆ
 3. ควรวัดขนาดเท้าในตอนเย็น เพราะ เท้าค่อนข้างบวมเต็มที่แล้ว
 4. ขณะวัดต้องยืนลงน้ำหนัก เพราะ ขนาดเท้าจะเปลี่ยนไปเมื่อลงน้ำหนัก ควรวัดทั้ง 2 ข้าง เพราะขนาดเท้าอาจจะไม่เท่ากัน