เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยได้ยินว่า ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีพลเมืองที่มี อายุยืน ยาวมากที่สุดในโลก และจากผลสำรวจจะพบว่าญี่ปุ่นมีพลเมืองที่มีอายุเกิน 100 ปี มากกว่า 20,000 คน !! มีนักวิจัย และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมากมายที่ต้องการจะหาเหตุผลของการมีอายุที่ยืนยาว และสุขภาพที่แข็งแรงของคนญี่ปุ่น และเมื่อได้ทำการสำรวจเกี่ยวกับอายุขัยในพื้นที่ต่าง ๆทั่วโลก เพื่อเทียบวิเคราะห์ถึงเหตุผลและปัจจัยที่มีผล พบว่าร่างกายของคนญี่ปุ่นมีคอเลสเตอรอลต่ำ ไม่ค่อยเป็นโรคอ้วน กับโรคหัวใจ ซึ่งเป็นผลมาจากการรับประทานอาหาร และกิจกรรมต่างๆที่ทำในชีวิตประจำวันนั่นเองค่ะ

จากผลสำรวจขององค์การอนามัยโลกพบว่าคนญี่ปุ่นมีอัตราความอ้วนเพียงร้อยละ 3.6 ซึ่งถือว่าน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับอัตราความอ้วนในหลายประเทศ เช่น อเมริกา (ร้อยละ 35.3) และสหราชอาณาจักร (ร้อยละ 24.7) จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนญี่ปุ่นจึง อายุยืน

อายุยืน

1. อาหาร

คนญี่ปุ่นมีแนวโน้มในการรับแคลอรี่ในแต่ละวันต่ำกว่าคนในหลายประเทศเนื่องจากการกินอาหารในปริมาณส่วนที่น้อยแต่มีความหลากหลายในหนึ่งมื้อ ในอาหารหนึ่งมื้อจะประกอบไปด้วยข้าวหนึ่งถ้วย ปลา ซุปมิโซะ ผัก ผักดอง และบริโภคเนื้อสัตว์ในปริมาณที่น้อย มักกินผลไม้หลังมื้ออาหารพร้อมกับการดื่มชาเขียวและกินอาหารว่างในปริมาณน้อยพร้อมดื่มชาหรือกาแฟ อาหารที่กินล้วนเป็นอาหารคอเลสเตอรอลต่ำ ปราศจากไขมันอิ่มตัว

ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ผักและผลไม้สด เนื้อไม่ติดมัน ปลา สัตว์ปีก ไข่ ถั่ว และผลิตภัณฑ์จากนม เลือกรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปและดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอตลอดวัน รักษาสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ที่ช่วยปกป้องร่างกายจากการทำลายของอนุมูลอิสระ และที่สำคัญต้องไม่กินอิ่มจนเกินไป

โดยเฉลี่ยคนญี่ปุ่นรับน้ำตาลในปริมาณเพียง 48.8 กรัมต่อวัน ซึ่งค่อนข้างน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับคนอังกฤษที่รับน้ำตาลในปริมาณ 100.4 กรัมต่อวัน การบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่สูงจะส่งผลให้เกิดโรค เช่น เบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ และความดันเลือดสูง การลดการบริโภคน้ำตาลจะช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรงกว่า

ตัวอย่างอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทาน

  • ซูชิ และปลาดิบ ( Omega 3 ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันเส้นเลือดหัวใจอุดตัน และลดไขมันชนิดไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด )
  • สาหร่ายทะเล ( ต่อต้านอนุมูลอิสระ และลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย)
  • ผักดอง ( เพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย )
  • ซุปมิโซะ ( มีกรดอะมิโนที่จำเป็นทุกชนิด กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยของกระเพาะอาหาร เสริมโปรไบโอติกให้กับลำไส้ช่วยในการย่อย )
  • เต้าหู้ และถั่วต่างๆ ( มีคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีน ไม่มีคอเลสเตอรอล ส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความจำ )

2. ออกกำลังกาย

คนญี่ปุ่นมีลักษณะการใช้ชีวิตที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ออกกำลังกาย ไม่ค่อยอยู่บ้านเฉยๆ ใช้บริการการขนส่งมวลชนมากกว่าการใช้รถยนต์ส่วนตัว ผู้คนจะเดินอย่างน้อย 30-60 นาทีต่อวันเพื่อไปทำงานหรือทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ซึ่งก็มีงานวิจัยสนับสนุนจากนักวิจัยจากมหาวิยาลัยฮาร์เวิร์ด (Harvard University) ว่าการเดินอย่างน้อยสองชั่วโมงครึ่งต่อสัปดาห์จะช่วยเพิ่มอายุให้ชีวิตได้ถึง 7 ปี และการเดินอย่างคล่องแคล่วว่องไวเพียง 75 นาทีต่อสัปดาห์สามารถช่วยเพิ่มอายุได้ถึง 2 ปี การเดินสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง อาจจะมองหาสัตว์เลี้ยงน่ารักสักตัว เพื่อเพิ่มกิจกรรมให้ร่างกายได้ขยับมากขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ 

นอกจากนี้การมีส่วนร่วมในงานอาสาสมัครสามารถเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้ ผลการวิจัยแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงกันอย่างมากระหว่างการทำงานอาสาสมัครและสุขภาพ โดยผู้ที่ทำงานอาสาสมัครจะมีอัตราการเสียชีวิตที่ต่ำกว่า และมีความสามารถในการทำงานสูงกว่า และมีอัตราการเกิดโรคซึมเศร้าในวัยชราต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้ทำงานอาสาสมัคร

article-post9-2

3. ลดความเครียด เพิ่มพลังสมอง

หากควบคุมความเครียดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เราก็จะสามารถเพิ่มพลังในทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น และลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง นอกจากนี้ควรป้องกันการเสื่อมถอยของการเรียนรู้โดยการบริหารสมอง เช่น การอ่านหนังสือ การเล่นเกมส์ ซึ่งนอกจากจะช่วยลับสมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อมแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายความเครียด และช่วยในเรื่องของการเข้าสังคม มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นอีกด้วย

4. งดทำร้ายสุขภาพของตัวเอง

ไม่ควรสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงและอาหารแปรรูป

5. ตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

คนญี่ปุ่นถูกปลูกฝังให้ใส่ใจในสุขภาพของตนเองตั้งแต่เด็กโดยการรับการตรวจสุขภาพเป็น ประจำทุกปี และคนที่มีอายุมากขึ้นก็ตระหนักรู้ว่าตนเองอายุมากขึ้นและหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น