เครื่องพ่นละอองยา (Nebulizer) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับรักษาโรคในระบบทางเดินหายใจ มีคุณสมบัติช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ทางเดินหายใจ ช่วยขับเสมหะ และสามารถเปลี่ยนยาน้ำให้กลายเป็นละอองฝอยเล็ก ๆ เพื่อให้ยาเข้าสู่ทางเดินหายใจโดยตรง ซึ่งช่วยให้ยาออกฤทธิ์ได้เต็มที่ และใช้เวลาในการออกฤทธิ์เร็วกว่า และมีผลข้างเคียงน้อยกว่าการให้ยาด้วยวิธีอื่นๆ

ถ้าคุณมีโรคประจำตัวที่ส่งผลต่อการหายใจ อย่าง ปอดบวม (pneumonia), หอบหืด (asthma), โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (chronic obstructive pulmonary disorder) หรือโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจ (respiratory infection) คุณอาจจำเป็นต้องใช้ nebulizer หรือ เครื่องพ่นยาขยายหลอดลม, เครื่องพ่นยาหอบหืด

จริงๆแล้ว เครื่องมือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการนำส่งยามีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดมีการใช้งานที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับอายุและอาการของผู้ป่วย ดังนี้


 1. เครื่องพ่นละอองยา(Nebulizer) ช่วยทำให้ตัวยากลายเป็นละอองฝอย ทำให้สูดละอองยาผ่านอุปกรณ์เข้าไปในปอดได้ ปัจจุบันเครื่องถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา สามารถพกพาเคลื่อนย้ายได้สะดวก สามารถใช้ได้กับคนทุกเพศทุกวัย หรือในบางรุ่นอาจจะนำไปใช้กับสัตว์เลี้ยงได้ แต่มีข้อควรระวังหากใช้งานในเด็กเล็ก หรือเด็กที่ไม่สามารถใช้ยาพ่นแบบถือในมือเองได้ ควรใช้หน้ากากที่สวมพอดีกับใบหน้า เนื่องจากการเคลื่อนของหน้ากากเพียงแค่ 1 ซม.อาจทำให้ขนาดยาที่ได้ลดลงถึง 50%
 2. ยาสูดพ่นแบบพกพา การใช้ยารูปแบบดังกล่าว วิธีการพ่นยาที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจะช่วยทำให้ยาไปถึงปอดได้อย่างมีประสิทธิภาพการพิจารณาเลือกใช้ยาพ่นให้เหมาะสมกับผู้ป่วยนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถในการหายใจเพื่อสูดยาอย่างถูกวิธี และความร่วมมือที่ดีของผู้ป่วย

และถ้าเครื่องพ่นยาเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์กับการรักษา เราขอเสนอ เครื่องพ่นละอองยา นำเข้าจากประเทศอิตาลี การันตีคุณภาพด้วยยอดขายอันดับ 1 ใน LAZADA และ SHOPEE จัดส่งรวดเร็ว พร้อมบริการหลังการขายโดยบริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด บริษัทนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ที่เปิดทำการมานานกว่า 20 ปี

 • เครื่องพ่นละอองยา รุ่น MIKO
  เครื่องพ่นละอองยาระบบพ่นยาแบบ HI-FLO Jet มีแรงพ่นสูงสุดถึง 13 ลิตร/นาที ขนาดเล็กพกพาได้ง่าย พร้อมกระเป๋าที่สามารถใส่ตัวเครื่องและอุปกรณ์ สามารถพ่นยาปริมาตร 4 มล. ได้หมดภายใน 12 นาที (อัตราการพ่นยาอยู่ที่ 0.35 มล./นาที) ขนาดละอองยาเล็กถึง 2.44 ไมครอน ทำให้ดูดซึมได้เร็ว สามารถพ่นยาต่อเนื่องได้ 24 ชม. โดยไม่หยุดพัก มีเสียงเบา เสียงขณะทำงาน 56 dB(A) กระเปาะสามารถบรรจุยาได้สูงสุด 6 มล. สามารถใช้ได้ทั้งทุกเพศทุกวัย รวมถึงสัตว์เลี้ยง รับประกันทุกชิ้นส่วน 3 ปี

เครื่องพ่นละอองยา

สั่งซื้อเครื่องพ่นละอองยา รุ่น MIKO

 • เครื่องพ่นละอองยา รุ่น MINIMAX
  เครื่องพ่นละอองยาระบบพ่นยาแบบ HI-FLO Jet มีแรงพ่นสูงสุดถึง 14 ลิตร/นาที ขนาดเล็กพกพาได้ง่าย พร้อมกระเป๋าที่สามารถใส่ตัวเครื่องและอุปกรณ์ สามารถพ่นยาปริมาตร 4 มล. ได้หมดภายใน 12 นาที (อัตราการพ่นยาอยู่ที่ 0.35 มล./นาที) ขนาดละอองยาเล็กถึง 2.44 ไมครอน ทำให้ดูดซึมได้เร็ว สามารถพ่นยาต่อเนื่องได้ 20 นาที และพัก 40 นาที มีเสียงเบา เสียงขณะทำงาน 60 dB(A) กระเปาะสามารถบรรจุยาได้สูงสุด 6 มล. สามารถใช้ได้ทั้งทุกเพศทุกวัย รวมถึงสัตว์เลี้ยง รับประกันทุกชิ้นส่วน 1 ปี

 

 

เครื่องพ่นละอองยา

สั่งซื้อเครื่องพ่นละอองยา รุ่น MINIMAX

วิธีการใช้งาน เครื่องพ่นละอองยา

เครื่องพ่นงยา Nebulizer ประกอบด้วยอุปกรณ์หลัก คือ ตัวเครื่องพ่นยา กระเปาะยา หน้ากากหรือท่อหายใจ และท่ออากาศ นอกจากนี้ ยังมีตัวยาที่ทางแพทย์และผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ ซึ่งความถี่และระยะเวลาในการสูดดมยาที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแพทย์เป็นหลัก ผู้ใช้จึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

 1. ล้างมือให้สะอาด เริ่มจากล้างมือด้วยสบู่ในน้ำที่ไหลจากก๊อกประมาณ 20 วินาที จากนั้นล้างให้สะอาดแล้วใช้กระดาษเช็ดให้แห้ง
 2. เทยาใส่ ถ้วย nebulizer ในปริมาณที่แพทย์แนะนำสำหรับการพ่นยา 1 ครั้ง จากนั้นปิดฝาให้แน่นเพื่อป้องกันไม่ให้ยาหก อย่าลืมเสียบปลั๊กก่อนใช้งาน
 3. ประกอบท่อพ่นยาหรือหน้ากากพ่นยาเข้ากับถ้วย nebulizer ต่อสาย ด้านหนึ่งเข้ากับถ้วย nebulizer จากนั้นให้คุณต่อปลายอีกด้านกับตัวเครื่อง
 4. เปิดเครื่อง อมท่อพ่นยาเข้าไปให้อยู่เหนือลิ้นจากนั้นปิดปากให้สนิท สูดยาเข้าไปช้าๆลึกๆ ถ้าเป็นเด็กหรือคนป่วยหนัก ใช้หน้ากากจะเหมาะกว่า
 5. สูดยาเข้าไปเรื่อยๆ นั่งหลังตรงและหายใจเอายาเข้าไปเรื่อยๆ จนหมดละออง ปกติจะใช้เวลาประมาณ 10 – 15 นาที พอยาหมดแล้วละอองก็จะหยุดพ่น ดูให้แน่ว่าถ้วย nebulizer ว่างเปล่าแล้ว ระหว่างนั้นให้ดูทีวีหรือฟังเพลงฆ่าเวลาไปพลางๆ
 6. ปิดเครื่อง nebulizer แล้วทำความสะอาด อย่าลืมถอดปลั๊กแล้วถอดสายต่อและแยกถ้วยยากับท่อพ่นหรือหน้ากาด ล้างถ้วยยากับท่อพ่นด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด เอาอุปกรณ์ไปผึ่งลมให้แห้งบนผ้าขนหนู เป็นขั้นตอนที่ต้องทำทุกครั้งหลังพ่นยาเสร็จไม่ต้องล้างสายต่อ เพราะถ้าสายเปียกต้องเปลี่ยนใหม่