วัยสูงอายุเป็นแห่งการสูญเสียอะไรหลายอย่างทั้งคนรอบข้าง หน้าที่การงาน แม้กระทั่งความสามารถการดูแลตัวเองในชีวิตประจำวัน บางคนก็ยังทำไม่ได้ เรื่องที่เคยทำได้ ก็ทำไม่ได้เหมือนเดิม เรื่องที่เป็นส่วนตัว ก็ไม่ส่วนตัวอีกต่อไป ส่งผลให้ความรู้สึกภาคภูมิใจในตนเองลดลง สูญเสียความมั่นใจ รู้สึกด้อยค่า อับอาย

ดังนั้น ถึงแม้จะรู้ว่าอายุที่มากขึ้น เป็นสาเหตุที่ทำให้มีข้อจำกัดมากมายในการใช้ชีวิต ต้องพึ่งพาลูกหลาน และคนในครอบครัว ผู้สูงอายุก็ยังไม่อยากให้คนอื่นมาดูแลเรื่องที่เคยทำได้อยู่ดี โดยเฉพาะเรื่องละเอียดอ่อนอย่างเช่น การขับถ่าย ลองนึกภาพเป็นตัวเราเองตอนสูงวัย ก็คงทำใจลำบาก ถึงแม้จะรู้ว่าเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ตาม

แต่ในบางครั้งหาก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เราก็ควรกระตุ้น และส่งเสริมให้ท่านทำสิ่งที่ทำได้ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี รวมถึงความมั่นใจ ภาคภูมิใจ และความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง การใช้ กระบอกปัสสาวะ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ป่วยอัมพาต หรือผู้สูงอายุติดเตียง ที่ลุกจากเตียงไม่ได้ แต่ยังพอขยับและช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง 

 

กระบอกปัสสาวะ

กระบอกปัสสาวะ คือ กระบอกรองรับปัสสาวะ วัสดุส่วนใหญ่ทำจากพลาสติก มีฝาปิดแน่นสนิท เพื่อป้องกันกลิ่น และการหกเลอะเทอะ มีหูหิ้ว จับง่าย มีหลากหลายรูปแบบสำหรับใช้งานในผู้ชาย(Male) ผู้หญิง(Female) หรือสามารถใช้งานได้ทั้ง 2 เพศ (Unisex) สามารถใช้งานกับผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หรือคนปกติทั่วไปในกรณีต้องปัสสาวะฉุกเฉิน 

 

 

วิธีใช้งานกระบอกปัสสาวะ

  • เตรียมกระบอกปัสสาวะและกระดาษชำระ ให้อยู่ในบริเวณที่ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ สามารถหยิบได้
  • ปูผ้ายางรองตั้งแต่ส่วนสะโพกเพื่อให้เก็บทำความสะอาดง่าย

 

เพศชาย : นอนตะแคงข้างงอตัวและเข่าเล็กน้อย สอดอวัยวะเพศเข้าไปในปากกระบอก ใช้มือประคองกระบอกให้ก้นกระบอก ขนานกับเตียง

 

เพศหญิง : ปรับหัวเตียง และชันเข่าขึ้นเล็กน้อย จัดกระบอกให้แนบเข้ากับอวัยะเพศ ( หากเตียงนอนปรับส่วนหลังไม่ได้ ให้ใช้หมอนสามเหลี่ยมเพื่อตั้งลำตัวขึ้น )

 

Credit : คู่มือดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง : อมรินทร์ เฮลท์

BED & MATTRESS PRODUCT

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.816/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ10700