น้ำท่วม นอกจากจะสร้างความเสียหายให้แก่บ้านเรือน และทรัพย์สินต่างๆ แล้ว ยังสร้างส่งผลกระทบต่อสภาพร่างกาย และจิตใจอีกด้วย

        ในช่วงที่ผ่านมาประเทศไทยเกิดฝนตกหลายแห่ง ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากพายุ ทำให้หลายพื้นที่มีฝนตกหนัก และมี น้ำท่วม ขัง ซึ่งทำให้ผู้ที่คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นั้นๆ อาจต้องเดินลุยน้ำอยู่บ่อยๆ และการเดินลุยน้ำ หรืออยู่ในพื้นที่น้ำขังนานๆ อาจทำให้เกิดโรคร้ายตามมาได้ ซึ่งแต่ละโรคนั้นมีความรุนแรงตั้งแต่สร้างความรำคาญ ไปจนถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ มาดูกันดีกว่าค่ะว่า โรคอะไรบ้างที่มากับน้ำท่วม และสามารถป้องกันได้อย่างไร?

โรคที่มากับ น้ำท่วม

1. โรคตาแดง

น้ำท่วม ตาแดง     

        โรคตาแดงถือเป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าฝน และช่วง น้ำท่วม มักเกิดจากมือที่สกปรกไปขยี้ตาหรือสัมผัสกับดวงตาเข้า หรือเกิดจากน้ำสกปรกที่มีเชื้อไวรัสกระเด็นเข้าตา ซึ่งโรคตาแดงเป็นโรคที่ติดต่อสู่กันได้อย่างรวดเร็ว

       ลักษณะอาการ  เริ่มต้นผู้ป่วยจะมีอาการเคืองตา หรือรู้สึกคันตา จนต้องเอามือไปขยี้บ่อยๆ มีขี้ตามากกว่าปกติ และมีหนอง มีสะเก็ดปิดตาในตอนเช้า ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจน

       วิธีป้องกัน ล้างมือให้สะอาด หลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตา ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่นผ้าเช็ดตัว เพื่อป้องกันการกระจายของเชื้อโรค ดูแลความสะอาดของสิ่งของเครื่องใช้

หากเป็นตาแดงแล้ว ควรหยุดเรียนหรือหยุดงานรักษาตัวอยู่ที่บ้านอย่างน้อย 3 วัน

เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคติดต่อสู่ผู้อื่น

 

2.โรคฉี่หนู

       เป็นโรคติดต่อที่มาจากสัตว์ เกิดขึ้นจากเชื้อแบคทีเรีย “Leptospira” ที่อยู่ในปัสสาวะของสัตว์ โดยติดต่อเข้าสู่คนทางบาดแผล หรือเกิดจากผิวหนังที่แช่น้ำเป็นเวลานาน

        ลักษณะอาการ อาการของโรคฉี่หนูจะแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน

                 – อาการแบบไม่รุนแรง ผู้ป่วยจะรู้สึกเป็นไข้หวัดธรรมดา ปวดหัว ตัวร้อน และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ สามารถรักษาให้หายได้ หากรู้ตัว และไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ

                 – อาการแบบรุนแรง ผู้ป่วยจะมีอาการ ตาแดง อักเสบ สู้แสงไม่ได้ น้ำตาไหล และหากเชื้อเข้าสู่สมอง จะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการเพ้อ และไม่รู้สึกตัว และหากเชื้อแล่นเข้าสู่ทั่วร่างกายอาจทำให้เสียชีวิตได้

rat

        วิธีป้องกัน หลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณน้ำท่วมน้ำนานๆ แต่หากจำเป็นต้องลุยน้ำจริงๆ ให้เดินผ่านอย่างรวดเร็ว ไม่ควรแช่น้ำนานจนผิวเปื่อยเพราะจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย  และควรใส่รองเท้าบูทหากต้องเดินลุยน้ำ หลังลุยน้ำมา ต้องรีบล้างเท้าให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ แล้วเช็ดให้แห้งทันที

3. อหิวาตกโรค

        เป็นโรคท้องร่วงรุนแรงที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ที่ได้รับมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด และในช่วงน้ำท่วม ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ได้ง่าย เนื่องจากระบบสาธรณูปโภคถูกทำลาย และสภาพแวดล้อมเต็มไปด้วยเชื้อโรค ทำให้ขาดแคลน อาหาร น้ำดื่ม น้ำใช้ที่สะอาด

        ลักษณะอาการ เริ่มแรกจะมีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำวันละหลายครั้ง แต่ไม่เกิน 1 ลิตร และอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย แต่หากติดเชื้อรุนแรง ผู้ป่วยจะมีอาการท้องเดิน อุจจาระออกมามาก เป็นน้ำซาวข้าว มีมูกมาก และมีกลิ่นคาว ถ่ายแม้ไม่มีอาการปวดท้อง บางครั้งถ่ายออกมาโดยที่ไม่รู้ตัว  อาเจียนโดยไม่มีอาการคลื่นไส้ อาการเหล่านี้สามารถหายได้เองถ้าได้รับเกลือแร่ชดเชยอย่างเพียงพอ

        วิธีป้องกัน ดูแลรักษาสุขอนามัยของตนเอง ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ และหลีกเลี่ยนการทานอาหารสุกๆ ดิบๆ หรือของดอง และหลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวผู้ป่วย

4.ไข้เลือดออก

ยุง

        มักแพร่ระบาดหนักในช่วงฤดูฝน ที่มีการแพร่พันธุ์ของยุงลาย เกิดจากเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค

        ลักษณะอาการ ผู้ป่วยจะมีไข้สูงในช่วง 2-7 วันแรก มีอาการเบื่ออาหาร อาเจียนแล้วมีสีน้ำตาลปนอยู่ ตัวแดง หรือมีจุดเลือดตามผิวหนัง ปวดกล้ามเนื้อ และเมื่อเข้าสู่ช่วงวิกฤตไข้จะลดลง มีอาการ ตัวเย็น มือเท้าเย็น ชีพจรเต้นเร็ว ปัสสาวะน้อย อาเจียนมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการช็อกได้

        วิธีป้องกัน เลี่ยงการถูกยุงกัด โดยการทายากันยุง และอย่าปล่อยให้มีน้ำขังในภาชนะต่างๆ ภายในบ้าน เพราะจะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงได้

5. โรคผิวหนัง

        โรคผิวหนัง หรือโรคน้ำกัดเท้า เกิดจากการย่ำ หรือแช่น้ำที่มีเชื้อโรค หรือเกิดจากการสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่สะอาด อับชื้น

เดินลุย น้ำท่วม

        อาการ เท้าเปื่อย เป็นหนอง มีอาการคันตามซอกนิ้วเท้า มีผื่น ผิวหนังเป็นขุย  ผิวหนังพุพอง นิ้วเท้าหนาและแตก อาจทำให้เกิดผิวหนังอักเสบตามมาได้

       วิธีป้องกัน เลี่ยงการเดินย่ำน้ำหากไม่จำเป็น หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำ ให้สวมใส่รองเท้าบูทกันน้ำ และควรล้างเท้าให้สะอาดเมื่อกลับถึงบ้าน สวมใส่เสื้อผ้าที่แห้ง ไม่อับชื้น หากมีบาดแผลควรทำความสะอาดด้วยการเช็ดแอลกอฮอล์

      ในสถานการณ์น้ำท่วม และหลังน้ำท่วมแบบนี้ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เหล่านี้ได้ง่าย อย่างไรก็ตามอย่าลืมดูสุขภาพอนามัย และระมัดรังวังในการใช้ชีวิตในช่วงน้ำท่วมกันด้วยนะคะ 

และอีกสิ่งหนึ่งต้องระมัดระวังในช่วงน้ำท่วมนั่นก็คือ สัตว์มีพิษบางประเภท เช่น ตะขาบ แมงป่อง งู ที่อาจเข้ามาภายในบ้าน ในช่วงนี้ควรดูแล ซ่อมแซมบ้าน ปิดช่องรูโหว่ต่างๆ ที่สามารถทำให้สัตว์เหล่านี้เข้ามาได้

อย่างไรก็ตามวิธีการข้างต้นที่กล่าวมา เป็นเพียงวิธีการเบื้อต้นในการดูแล และป้องกันตัวเองเท่านั้น หากเกิดอาการเหล่านั้นขึ้นมาและไม่สามารถป้องกันได้ ควรรีบพบแพทย์ทันที เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้อง และทันท่วงที